5 xu hướng Covid-19 đã mang lại cho ngành bất động sản hiện nay

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Văn phòng, nhà ở, không gian ngoài trời của chúng ta đều đã bị tác động bởi virus. Mọi lĩnh vực kinh tế, bao gồm cả bất động sản cũng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch này. Trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp nơi trên thế giới, thị trường bất động sản đã xuất hiện các xu hướng mới. Theo đó, cung và cầu trên thị trường địa ốc cũng sẽ thay đổi.

1. Quyền sở hữu nhà càng trở nên cấp thiết

Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ của người mua nhà. Việc sở hữu một ngôi nhà càng trở nên quan trọng hơn, bất chấp sự suy thoái kinh tế không thể tránh khỏi. Ngôi nhà có lẽ là một trong những nơi mà người ta có thể thể cảm thấy an toàn và chắc chắn. Do đó, những người trước đây sống thoải mái trong các phòng trọ nay sẽ thích mua nhà sớm hơn. Chính bởi vậy, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao và tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản.

2. Số hóa tác động đến mọi quy trình bất động sản

Giống như tất cả các ngành khác, ngành bất động sản cũng nhanh chóng áp dụng các giải pháp kỹ thuật số. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành bất động sản sẽ phải điều chỉnh theo và ứng dụng một cách linh hoạt vào tất cả các lĩnh vực như giao dịch, huy động vốn, quản lý tài sản, tham quan thực tế ảo… Như vậy, số hóa sẽ chi phối hầu hết các quy trình liên quan tới bất động sản.

Những đổi mới liên quan tới thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này đang thúc đẩy nhiều cơ hội đầu tư hơn, đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Các mô hình kinh doanh giờ đây sẽ được hỗ trợ bởi các dịch vụ công nghệ được thiết kế riêng cho khách hàng.

 

hình ảnh cận cảnh một bàn tay nâng mô hình khu đô thị, cây xanh, trăng
Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng đã nhanh nhạy thay đổi để thích nghi với điều kiện mới. 

3. Khoảng cách không còn quan trọng

Làm việc từ xa vẫn là xu hướng nổi bật, ngay cả sau khi nới lỏng việc cách ly, tiếp xúc… Hầu hết các công ty sẽ xây dựng quy trình, “phiên bản” WFH (work from home) cho nhân viên của mình. Do đó, việc đi làm không còn là vấn đề đối với những người mua nhà xa công ty, trụ sở. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu mua nhà gần nơi làm việc. Mọi người sẽ cởi mở hơn trong việc di chuyển tới các địa điểm ngoại thành, xa trung tâm để có được mức giá nhà phải chăng hơn.

4. Nhu cầu nhà giá phải chăng tăng mạnh

Trong vài năm gần đây, phân khúc nhà giá phải chăng, nhà bình dân giá rẻ đã được Chính phủ nhiều nước thúc đẩy phát triển. Trong bối cảnh Covid-19, nhiều người buộc phải rời khỏi các khu nhà cho thuê tạm thời, khiến nhu cầu mua nhà giá rẻ càng tăng mạnh.

Chính phủ các nước cũng đang nỗ lực xây dựng các chương trình, dự án giúp người thu nhập thấp, thu nhập trung bình có thêm cơ hội tiếp cận nhà ở. Bên cạnh đó, các nhà phát triển dự án cũng nhận được nhiều ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, huy động vốn… nhằm gia tăng nguồn cung cho phân khúc này.

5. Nhà ở kết hợp WFH

Làm việc tại nhà trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người hiện nay. Các nhà phát triển bất động sản sẽ tìm cách tận dụng xu hướng này. Chẳng hạn, thiết kế nội thất nhà mới sẽ tích hợp cả không gian làm việc tại nhà tiện nghi.

Sau Covid-19, mọi người sẽ có sự thay đổi về cách sống và làm việc. Tâm lý người mua nhà chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó. Việc làm không đảm bảo, giảm lương, tiết kiệm chi tiêu… đều đã làm gián đoạn dòng tiền đổ vào kinh doanh nhà đất. Về mặt tích cực, lĩnh vực địa ốc đã nhanh nhạy với những thay đổi và thích ứng với công nghệ mới. Những xu hướng nói trên được dự báo sẽ tồn tại lâu hơn sau đại dịch.

 

Theo dothi.net

Có thể bạn quan tâm