Tin tức | Nhà cho thuê năm 2013

Nhà cho thuê năm 2013

[X] ĐÓNG LẠI
Cho thuê, cho thue, can thue, cần thuê
Top Banner
 
Tỉnh / Thành
Hỗ trợ trực tuyến
support yahoo K.Doanh-Quảng cáo 01245.8888.99
support yahoo Ký gửi BĐS 01245.8888.99
support yahoo P.Chăm sóc KH 0974.694.299
support yahoo Hỗ Trợ kỹ thuật 0968.908.626
support yahoo Ký gửi BĐS 098.6886.975
Chia sẻ bạn bè
Tin tức
Nhà cho thuê năm 2013 Nhà cho thuê năm 2013 (2013-03-25 03:58:00)                                                                                                           

Nhà cho thuê
Trong bối cảnh giá nhà đất quá cao, nhiều dự án nhà ở cao cấp lại đang rơi vào tình trạng ế ẩm, các chuyên gia bất động sản đã cho rằng việc phát triển một thị trường nhà ởcho thuê là cần thiết.

Tờ trình mới đây của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ cũng khẳng định, phát triển
nhà cho thuê là một trong những giải pháp hữu hiệu để lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Mặc dù là thị trường khá triển vọng như vậy nhưng đến nay vẫn không có nhiều doanh nghiệp mặn mà đầu tư vào phân khúc này.

Người dân cần quen với việc cho thuê nhà

Ở nhiều nước phát triển, hình thức thuê nhà khá phổ biến, thậm chí nhiều nơi còn phổ biến hơn là mua nhà để sở hữu. Ngược lại, ở nước ta, một nước mà thu nhập của người dân ở mức thấp thì tâm lý “an cư mới lạc nghiệp” lại ăn sâu vào tư tưởng nhiều người. Ai cũng có tâm lý sở hữu một ngôi nhà riêng chính là một nguyên nhân đẩy giá bất động sản lên cao chót vót như hiện nay. Vì vậy, nhiều chuyên gia đã cho rằng, việc phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ giải quyết nạn thiếu nhà ở mà còn góp phần tích cực vào việc điều tiết thị trường bất động sảnCần phát triển các loại hình cho thuê bất động sản năm 2013.
 

Hình ảnh khu chung cư nhà cho thuê tương lai

Hiện nay, ở các đô thị lớn của Việt Nam có nhà ở cho thuê chỉ tập trung phần lớn ở khu vực tư nhân, và đối tượng cho thuê chủ yếu là khu vực người nước ngoài vì mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Trong khi đó, phân khúc cho người lao động trong nước thuê cơ sở vật chất rất thiếu thốn, phòng ở chật hẹp và giá thành cũng tương đối cao, các điều kiện ràng buộc lỏng lẻo, Nhà nước không quản lý được.
Hiện nay, nhiều người đang thuê nhà giá rẻ của người dân trong đô thị và nếu được thuê một căn hộ chung cư khang trang giá rẻ, lâu dài, mang tính độc lập thì tốt hơn nhiều khi thuê nhà trọ hoặc thuê ở cùng với người dân.
Hỗ trợ cơ chế với nhà cho thuê

Vì sao người dân Việt Nam không thích ở nhà thuê, trong khi giới chuyên gia nhận định rằng
nhà cho thuê là giải pháp duy nhất để giúp người dân có thu nhập trung bình thấp có nơi an cư? Theo phân tích của một chuyên gia, tập quán của người Việt Nam là khi có tiền sẽ mua một căn nhà vừa làm nơi ở, vừa làm của để dành phòng khi làm ăn thất bại có cái để xoay xở.

Điều này còn xuất phát từ nguyên nhân khác là giá nhà ở Việt Nam qua nhiều năm luôn tăng mà không giảm. Hiện nay, sau cơn khủng hoảng BĐS lần này có thể người dân sẽ thay đổi quan niệm rằng giá nhà đất luôn tăng. Lý do khách quan thứ hai, nhiều người chưa có khả năng mua nhà muốn tìm thuê một căn hộ chung cư với giá bình dân khoảng 3-4 triệu đồng/tháng, với thời gian thuê ổn định 10 năm để “an cư”, nhưng tìm không dễ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phát triển thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho rằng trong Chiến lược Nhà ở quốc gia được Thủ tướng phê duyệt có tầm nhìn đến 2030, xác định nhà cho thuê là một giải pháp để người chưa thể mua nhà có nơi an cư. Tuy nhiên, hiện nay chưa có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp làm nhà cho thuê.

Để khuyến khích doanh nghiệp, trước mắt Chính phủ cần miễn tiền sử dụng đất đối với dự án
nhà cho thuê giá rẻ
, hỗ trợ thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như hỗ trợ lãi suất tín dụng trung, dài hạn. Có được những chính sách đó, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư vào phân khúc này, vừa đảm bảo đầu ra vừa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân.

Khi đó người thuê nhà sẽ có chỗ ở ổn định, khang trang sạch đẹp chứ không phải như những phòng trọ ọp ẹp nhưng không ổn định và giá cũng chẳng rẻ. Và từ đó thói quen ở nhà thuê cũng sẽ dần dần thay đổi trong nhận thức của người dân, lúc đó thị trường sẽ thực sự được khơi thông. Hy vọng trong tương lai gần chính sách cơ chế nhà cho thuê sẽ đi vào cuộc sống và người dân cũng dần quen với nếp sống mới thuê nhà.

 

Đối tác